Hồ sơ lưu trữ
Tinh bột
2014-01-12 09:34
Tinh bột tiếng Hy Lạp là amidon công thức hóa học: (C6H10O5)n là một polysacarit carbohydrates chứa hỗn hợp amylose và amylopectin, tỷ lệ phần trăm amilose và amilopectin thay đổi tùy thuộc vào từng loại tinh bột, tỷ lệ này thường từ 20:80 đến 30:70. Tinh bột có nguồn gốc từ các...
Đường nho (Glucôzơ)
2014-01-12 09:31
Glucôzơ (đường nho) là một loại đường đơn giản (monosaccarit), là một cacbohydrat quan trọng trong sinh học, có công thức phân tử là C6H12O6. Glucôzơ được tạo ra do thủy phân đường saccarozơ với chất xúc tác là axit (đây chính là quá trình xảy ra trong dạ dày con người khi ăn...
Muối ăn (NaCl)
2014-01-12 09:24
Muối ăn là natri clorua hợp chất hóa học với công thức hóa học NaCl. Clorua natri là muối chủ yếu tạo ra độ mặn trong các đại dương và của chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào. Là thành phần chính trong muối ăn, nó được sử dụng phổ biến như là đồ gia vị và chất bảo...
Nước mắm
2014-01-12 09:21
Nước mắm theo cách hiểu thông thường là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại miền nam Trung...
Dầu chuối (Isoamyl acetat)
2014-01-12 09:16
Isoamyl acetat hay isopentyl acetat, còn gọi là dầu chuối, là hợp chất hữu cơ este được điều chế từ isoamyl alcohol và acid acetic. Đây là chất lỏng không màu, khó hòa tan trong nước nhưng hòa tan mạnh trong hầu hết các dung môi hữu cơ. Isoamyl acetat có mùi mạnh, tương tự mùi...
Chu sa (Thần sa)
2014-01-12 09:14
Chu sa hay thần sa, đan sa, xích đan, cống sa, là các tên gọi dành cho loại khoáng vật cinnabarit của thủy ngân sẵn có trong tự nhiên, có màu đỏ. Thành phần chính của nó là sunfua thủy ngân(II) (HgS).
Tên gọi...
Giấm ăn
2014-01-12 09:09
Axít axetic, hay còn gọi là etanoic, là một axit hữu cơ, mạnh hơn axit cacbonic. Phân tử gồm nhóm methyl (-CH3) liên kết với nhóm carboxyl (-COOH).
Giấm là axít axetic nồng độ từ 2–6%. Giấm được điều chế bằng cách lên men...
Rượu êtylic (Êtanol)
2014-01-12 09:01
Êtanol, còn được biết đến như là rượu êtylic, ancol etylic, rượu ngũ cốc hay cồn, là một hợp chất hữu cơ, nằm trong dãy đồng đẳng của rượu metylic, dễ cháy, không màu, là một trong các rượu thông thường có trong thành phần của đồ uống chứa cồn. Trong...
Đường mía (Saccarôzơ)
2014-01-12 08:57
Saccarôzơ là một disacarit (glucôzơ + fructôzơ) với công thức phân tử C12H22O11. Tên gọi hệ thống của nó là α-D-glucopyranozyl-(1→2)-β-D-fructofuranozit. Nó được biết đến nhiều vì vai trò của nó trong khẩu phần dinh dưỡng của con người và vì nó được hình...
Xenlulôzơ
2014-01-12 08:52
Xenlulôzơ là hợp chất cao phân tử được cấu tạo từ các các mắt xích β-D-Glucôzơ, có công thức cấu tạo là (C6H10O5)n hay [C6H7O2(OH)3]n trong đó n có thể nằm trong khoảng 5000-14000, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên vách tế bào thực vật. Trong...
Items: 171 - 180 từ 187