Đường mía (Saccarôzơ)

2014-01-12 08:57

    Saccarôzơ là một disacarit (glucôzơ + fructôzơ) với công thức phân tử C12H22O11. Tên gọi hệ thống của nó là α-D-glucopyranozyl-(1→2)-β-D-fructofuranozit. Nó được biết đến nhiều vì vai trò của nó trong khẩu phần dinh dưỡng của con người và vì nó được hình thành trong thực vật chứ không phải từ các sinh vật khác, ví dụ như động vật. Saccarôzơ còn được gọi với nhiều tên như đường kính (đường có độ tinh khiết cao), đường ănđường cátđường trắngđường nâu (đường có lẫn tạp chất màu), đường mía (đường trong thân cây mía), đường phèn (đường ở dạng kết tinh), đường củ cải (đường trong củ cải đường), đường thốt nốt (đường trong cây thốt nốt) hay một cách đơn giản là đường.

Sucrose.gif

(Hiểu biết cá nhân - đã được thẩm định)