Đường nho (Glucôzơ)

2014-01-12 09:31

    Glucôzơ (đường nho) là một loại đường đơn giản (monosaccarit), là một cacbohydrat quan trọng trong sinh học, có công thức phân tử là C6H12O6. Glucôzơ được tạo ra do thủy phân đường saccarozơ với chất xúc tác là axit (đây chính là quá trình xảy ra trong dạ dày con người khi ăn đường saccarozơ hoặc các sản phẩm chứa saccarozơ). Độ ngọt của Glucôzơ chỉ bằng khoảng 1/2 độ ngọt của saccarozơ. Glucôzơ có nhiều trong hoa quả ngọt, như nho chín, hoa quả chín, cũng như lượng nhỏ trong mật ong.

D-glucose-chain-3D-balls.png

Chức năng

    Glucôzơ giúp các hỗn hợp có pha đường không bị hiện lên những hạt đường nhỏ khi để lâu (hiện tượng hồi đường hay lại đường). Đồng thời nó cũng giúp bánh kẹo lâu bị khô và giữ được độ mềm. Nó cũng được sử dụng trong quá trình làm kem để giữ hỗn hợp nước và đường mịn, không bị hồi đường.

    Nói chung, trong công nghiệp thực phẩm, Glucôzơ được sử dụng làm chất bảo quản.

(Tổng hợp từ internet - đã được thẩm định)