Đường sữa (Lactoza)
Đường sữa (Lactoza) là một đường được chủ yếu tìm thấy trong sữa, chiếm khoảng 2-8% về khối lượng. Cái tên có nguồn gốc từ Latin, có nghĩa là sữa, cộng thêm đuôi -oza dùng để đặt tên đường. Tên hệ thống của nó là β-D-galactopiranozyl-(1↔4)β-D-glucopiranozơ.
Lactoza là một disacarit bao gồm một β-D-galactoza và một β-D-glucoza được liên kết với nhau qua liên kết β 1-4 glicozit.
Khả năng tiêu hoá
Động vật có vú nuôi con bằng sữa. Để có thể tiêu hoá lactoza, cần có một enzim gọi là lactaza(β-D-galactozidaza), và enzim này tách phân tử thành hai đơn vị monosacarit của nó là glucozavà galactoza.
(Tổng hợp từ internet - đã được thẩm định)