Dầu chuối (Isoamyl acetat)
Isoamyl acetat hay isopentyl acetat, còn gọi là dầu chuối, là hợp chất hữu cơ este được điều chế từ isoamyl alcohol và acid acetic. Đây là chất lỏng không màu, khó hòa tan trong nước nhưng hòa tan mạnh trong hầu hết các dung môi hữu cơ. Isoamyl acetat có mùi mạnh, tương tự mùi chuối vàlê. Dầu chuối là khái niệm dùng cho cả isoamyl acetat tinh khiết và các hương liệu từ hỗn hợp của isoamyl acetat, amyl acetat và các hương liệu khác.
Sản xuất
Isoamyl acetat thường được điều chế từ phản ứng xúc tác axit giữa isoamyl alcohol và axit axetic băng như hình dưới dây. Axit sunfuaric là chất xúc tác điển hình. Ngoài ra, resin trao đổi ion acid cũng được dùng làm chất xúc tác.
(Tổng hợp từ internet - đã được thẩm định)